Chi tiết tin - Xã Tân Lập - Hướng Hóa

Trở thành Tỷ phú nông dân nhờ chăn nuôi lợn

16:41, Thứ Tư, 4-5-2022

Tỷ phú nông dân nhờ chăn nuôi lợn.

Với việc “nở rộ” những mô hình chăn nuôi, trồng trọt, lựa chọn đúng những cây, con giống phù hợp, phát huy thế mạnh điều kiện đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng và bàn tay cần cù của bà con, Tân Lập hôm nay đã từng ngày thay da đổi thịt, rực rỡ sắc màu với những trang trại, gia trại giá trị, xuất hiện ngày càng nhiều những tỷ phú nông dân, đưa giấc mơ phát triển quê hương giàu mạnh ngày càng hiện hữu.
Từ trung tâm xã đi ngược về thị trấn Khe sanh tầm 800m, hỏi nhà anh Hoàng Công Minh thì ai ai cũng biết bởi anh Minh đã quá nổi tiếng với bà con nông dân nhờ mô hình chăn nuôi lợn đạt hiệu quả kinh tế cao.

nhân công trong trại kiểm tra sức khỏe lợn nái định kỳ mỗi ngày


Từ bé anh Minh đã có niềm say mê đặc biệt với con lợn. cứ mỗi khi rảnh rỗi anh lại phụ giúp ở gia trại của ba mẹ. nhờ vậy nên bây giờ a nắm rõ những quy trình và cách chăm sóc cho từng giai đoạn phát triển của con lợn, làm sao để con lợn cho thành phẩm đạt kết quả cao nhất. Khác với những bạn bè cùng trang lứa sau khi học xong đại học anh Minh không chọn ở lại thành phố để chọn những “việc nhẹ lương cao” mà anh quyết định về với quê hương Tân Lập để sống với đam mê của chính mình.
Nắm bắt nhu cầu của thị trường, gia đình anh chị đã phát triển quy mô trang trại nuôi lợn của gia đình từ 1000 con lên gần 5000 con lợn các loại, chia ra nhiều khu vực chuồng trại khác nhau. Với quy trình chăm sóc nghiêm ngặt, lợn giống được sử dụng từ lợn nái đẻ ra nên có sức đề kháng tốt, chất lượng thịt có giá trị cao hơn lợn ở các trang trại khác nên lợn của trang trại gia đình a được nhiều thương lái yêu thích. Hệ thống chuồng trại được gia đình anh chị xây dựng kiên cố, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường. Trung bình mỗi năm gia đình chị nuôi gần 2000 con lợn thịt, 1000 con lợn con, 120 con lợn nái, mỗi con đẻ 10 - 14 con/lứa, khi đạt trọng lượng từ 10 - 15kg thì chuyển sang khu vực lợn thịt để chăm sóc. Từ đầu năm đến nay, gia đình chị xuất ra thị trường hơn 10 tấn lợn thịt. Sau khi trừ chi phí thu về 1.5tỷ đồng một năm. Tạo công ăn việc làm cho  6 lao động địa phương với thu nhập  8 triệu đồng mỗi tháng.

anh Minh và trang trại của mình


Cuộc sống của gia đình anh chị nay đã khởi sắc từ trang trại chăn nuôi lợn của mình. Hiện tại, anh chị đang xây dựng 02 ngôi nhà khang trang và mua được 01 chiếc ô tô trị giá hàng tỷ đồng. Anh chị cũng là người đi tiên phong trong cuộc vận động ủng hộ bà con miền Nam gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid 19 với nhiều lần ủng hộ hiện vật và tiền mặt.
Câu chuyện của gia đình anh Minh là minh chứng cho sự cần cù siêng năng và ý chí quyết tâm làm giàu của người nông dân Việt Nam. Mong muốn rằng sẽ có nhiều tỷ phú nông dân hơn nữa trên chính mảnh đất Tân Lập để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
 

Tác giả bài viết: Thùy Dương

Các tin khác
  • pageHolder.getStart() - 0
  • pageHolder.getNumberObjects() - 6
  • numberArticle - 6
  • numberRelation - 0
Lịch làm việc
Thông báo mới
Giấy mời